Đăng bởi

Thế nào là mật ong rừng?

MẬT ONG RỪNG, MẬT ONG NUÔI, MẬT ONG PHA…????

Khi chọn mua mật ong, chúng ta hay nghe một số thông tin như: ong nuôi, ong rừng, ong gác kèo, mật pha, mật nguyên chất, … những thông tin này làm chúng ta khó khăn cho việc chọn mua, thậm chí khi mua mật về rồi còn bán tin bán ngờ không biết “có phải là mật ong thật hay không?”. Trong bài chia sẽ này, với vai trò là người tư vấn, và có nghiên cứu về ong, về mật ong, tôi xin trình bày cách phân biệt mật ong tự nhiên và mật ong nuôi. Để quý khách khi lựa chọn mật ong có cơ sở và tự tin hơn. Sự khác biệt giữa ong rừng và ong nuôi cũng sẽ được trình bày để các bạn tham khảo.

Đầu tiên sẽ là những điểm khác biệt cơ bản giữa mật ong hoa tràm U Minh Hạ tự nhiên (mật ong rừng) và mật ong nuôi thùng.

Mật ong rừng

Mật ong pha,…

Có khí gas, khi chuyển động mạnh hay khi rót mật, nhất là khi trời nóng, sẽ có hiện tượng trào bọt. Không có hoặc có ít khí gas.
Không bị đông đá khi cho và ngăn đông của tủ lạnh. Bị đông đá toàn phần hay 1 phần tùy và lượng chất tạp pha vào
Có khối lượng riêng là ~ 1.3 – 1.4 kg/l Khối lượng riêng sẽ nhẹ hơn 1.3 – 1.4 kg/l
Riêng mật ong hoa tràm (ong hút mật hoa của cây tràm để luyện mật) là mật tốt trong các loại mật, sẽ có vị ngọt nhẹ hơn các mật ong hoa khác (nhưng vẫn có độ gắt của mật nhé!) và có mùi thơm hoa tràm rất đặc trưng.

Giống ong nội địa phổ biến ở miền Nam nước ta hay gọi là ong rừng có tên khoa học là: Apis cerana indica (loài ở miền Bắc là: Apis cerana cerana). Đây là loài ong sống và làm tổ tự nhiên, là loại ong mà chúng tôi thu mật để bán. Còn ong nuôi, nước ta chuộng loại ong Ý, vì ong này khỏe hơn, cho sản lượng mật cao hơn. Mỗi loại ong sẽ có đặc điểm ưu thế riêng, tôi xin trình bày ngay sau đây:

Ong rừng tràm

Ong nuôi

                 
Làm tổ tự nhiên trên cây hay trên kèo ong do người dân đặt trong rừng. Tổ ong thường không có hình dạng cố định. Làm tổ trong các thùng nuôi do người nuôi đặt trong rừng. Tổ ong có dạng hình chử nhật (do hình dạng của cầu mật).
Tổ ong sống trong tự nhiên, sản lượng thấp, khó thu hoạch. Ong sống trong thùng nuôi nên dễ dàng thu hoạch và sản lượng của cao hơn.
Giống ong nội địa (ong khoái) Giống ong ngoại nhập (ong Ý)
Nguồn hoa đại đa số là hoa tràm, có thể thêm 1 số hoa khác trong rừng. Nguồn hoa là hoa của vườn cây mà đàn ong được nuôi ở đó.
Mật có khí gas, có thể trào bọt dữ dội khi lắc mạnh. Mật ít khí gas.
Khá loãng, mật mùa hạn độ ẩm khoảng 24-27% vào mùa hạn.      Mật đặc hơn mật ong rừng.
Vị ngọt thanh và có độ gắt, có khi chua nhẹ. Ngọt nhưng không gắt.
Kết tinh khi để vào ngăn mát tủ lạnh thời gian dài. Kết tinh khi để vào ngăn mát tủ lạnh thời gian dài.
Có ít phấn hoa nổi trên bề mặt mật, trong mật nhiều khi còn lẫn ít sáp ong. Nhưng nếu mật được lọc thủ công thì lượng sáp và phấn hoa có thể còn rất ít. Không có phấn hoa trên mặt mật và không có sáp ong, do ong nuôi được thu hoạch bằng cách quay li tâm nên không lẫn phấn hoa và sáp.
Có mùi rất thơm, nhiều khi hơi ngay ngáy nồng, Thơm nhẹ, nhiều khi có mùi chua.
Đặc biệt ong rừng hoàn toàn sống tự nhiên, lấy mật hoa ở tự nhiên nên khách hàng sử dụng không phải lo các vấn đề về thuốc men sử dụng cho đàn ong hay cây trồng đôi khi còn dư lượng trong mật. Trong quá trình nuôi ong, người nuôi có thể sử dụng một số loại thuốc như chống nấm mốc, kháng sinh chống vi sinh vật gây bệnh đường ruột cho ong,…, thuốc dùng cho cây trồng có thể còn dư lượng trong mật.

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn đã có cách sử dụng mật ong đúng nhất, đem lại hiệu quả tốt nhất. Một thông tin chúng tôi muốn nhấn mạnh là: mật ong rừng sẽ tốt hơn mật ong nuôi nhé, đặc biệt là mật ong tràm, đàn ong làm tổ và lấy mật trong rừng tràm, mà cây tràm là cây lấy gỗ tự nhiên hoàn toàn không sử dụng bất kì 1 loại thuốc kích thích tăng trưởng hay thuốc bảo vệ thực vật nào! Website UmiHo.vn vinh dự được các bạn ghé thăm! Chúc các bạn online vui vẻ và chọn cho mình loại mật ong tốt nhất!

Chia sẻ