Khi mua được mật ong về nhà để sử dụng, đôi khi chúng ta quên tham khảo một số phương pháp bảo quản cũng như sử dụng sao cho phù hợp không làm mất đi thành phần dinh dưỡng quý của mật ong. Trong bài chia sẽ này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản mật ong cũng như cách sử dụng đúng nhất.
Đây là cách bảo quản mật:
- Chất liệu của vật dùng chứa mật: thủy tinh và gốm sứ là 2 sự lựa chọn tốt nhất vì vừa kín đáo, thẩm mỹ mà lại không gây phản ứng với mật ong. Vật đựng bằng kim loại và gỗ sẽ phản ứng với mật, chúng ta không nên dùng. Còn chai nhựa thì thuận tiện cho vận chuyển nhưng lại lo ngại khi dùng chai nhựa đã qua sử dụng hoặc chai nhựa không đạt chuẩn an toàn để đựng mật thì lại không tốt. Nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi mới đủ tiêu chuẩn đựng mật ong.
- Nơi bảo quản mật ong: nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phải đảm bảo lọ mật của bạn luôn được đậy kín. Nhiệt độ phù hợp bảo quản mật ong là 21-260 Không nên để gần bếp lò hay các vật dụng tỏa nhiệt (tủ lạnh, ti vi, máy vi tính, …)vì sẽ gây hư mật.
- Không nên để mật trong ngăn mát tủ lạnh: vì sẽ làm kết tinh đường trong mật, khó lấy ra để sử dụng. Hiện tượng kết tinh xảy ra càng nhanh hơn đối với mật ong rừng, mật ong nguyên chất. Nhiều người không biết lại nghĩ mật ong không đảm bảo.